Huy hiệu Công An Nhân Dân và những điều bạn cần biết

Công an hay quân đội được coi là lực lượng vũ trang quan trọng của một nhà nước. Vì thế mọi thứ liên quan đến lực lượng này cần phải toát lên vẻ trang nghiêm nhất định . Vậy đã bao giờ thắc mắc những tấm huy hiệu công an nhân dân được tạo ra như thế nào chưa? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về vấn đề và có thêm chút thông tin về huy hiệu của công an nếu như bạn đang có ý định sở hữu nó.huy hiệu công an nhân dân

Quy định về huy hiệu công an nhân dân

Về huy hiệu công an nhân dân

Về quy định của huy hiệu công an nhân dân, đã được quy định rõ tại Nghị định 29/2016/NĐ-CP ngày 21/4/2016 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 160/2017/NĐ-CP ngày 30/10/2007 quy định Cờ truyền thống, Công an hiệu, cấp hiệu, phù hiệu và trang phục của lực lượng Công an nhân dân (CAND), trong đó sửa đổi, bổ sung quy định về Công an hiệu và phù hiệu, cành tùng đơn của sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ cà học viên CAND.

Cụ thể, huy hiệu công an nhân dân có hình tròn, đường kính 36mm, ở giữa có ngôi sao năm cánh màu vàng nổi trên nền đỏ, vành khăn trong và vành khăn ngoài màu vàng, hai bên giữa hai vành khăn có hai bông lúa màu vàng nổi trên nền xanh lục thẫm, phía dưới ngôi sao có hình nửa bánh xe, giữa nửa bánh xe có chữ lồng “CA” ( Công an), bánh xe và chữ CA màu vàng, bên ngoài Công an hiệu có cành tùng kép màu vàng bao quanh liền thành một khối cao 54 mm, rộng 64 mm.

Về phù hiệu công an nhân dân

Thực chất huy hiệu công an nhân dân hay phù hiệu công an là những chiếc nhãn mác kim loại. Về phù hiệu, cành tùng đơn của sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ và học viên CAND phải đeo phù hiệu màu đỏ ở cổ áo, giữa nền phù hiệu gắn với Công an hiệu đường kính 18 mm. Riêng cấp tướng phù hiệu viền 3 cạnh màu vàng.

Đối với trang phục lễ phục, khi mang cấp hiệu trên vai áo, sĩ quan công an nhân dân phải đêo cành tùng đơn màu vàng ở cổ áo. Cấp tướng có thêm ngôi sao 5 cánh màu vàng trong lòng cành tùng.

huy hiệu công an

Yêu cầu về huy hiệu công an nhân dân

Nghị định cũng quy định rõ, nghiêm cấm cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân sản xuất, làm giả, tàng trữ, đổi, mua, bán, sử dụng trái phép Cờ truyền thống, huy hiệu công an nhân dân, cấp hiệu, phù hiệu, trang phục CAND. Trường hợp vi phạm thì tùy tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật, xử lý hành vi vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Nghị định trên có hiệu lực từ 06/6/2016

Phân biệt huy hiệu công an nhân dân với các nhãn mác

Huy hiệu công an nhân dân và mác inox

Như chúng ta đã biết, huy hiệu công an nhân dân và những chiếc nhãn mác có rất nhiều đặc điểm chung. Hoặc thậm chí chúng ta có thể coi chúng là những vật có cùng bản chất.

Mác inox xuất hiệu nhiều trên các sản phẩm điện tử điện lạnh. Nó dùng để ghi các số liệu, dữ liệu về sản phẩm. cũng như nêu rõ nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. Ngoài ra, nó còn dùng để truyền tải một số thông tin đến khách hàng, đại diện cho tiếng nói của thương hiệu một cách hiệu quả nhất.

Chất liệu inox khá rẻ cho nên khi làm huy hiệu công an nhân dân người ta thường không hay sử dụng chất liệu này mà thay vào đó là những chất liệu đắt hơn, sang hơn. Inox thích hợp để làm nhãn mác hơn cả.

Huy hiệu công an nhân dân và mác đồng

Có người coi huy hiệu công an nhân dân là những chiếc mác bằng đồng. Điều này không hề sai vì thực chất rất nhiều chiếc huy hiệu được làm chủ yếu bằng đồng.

Khi nói về mác đồng, người ta nghĩ ngay đến những công dụng mà nó mang lại. Một sản phẩm có gắn mác đồng thì sản phẩm ấy như mang một vẻ sang trọng nhất định.

Cũng giống như nhãn mác bằng inox, mác đồng cũng truyền tải những thông tin cơ bản của sản phẩm đến người tiêu dùng. Khi nhìn vào nhãn mác này, người ta thấy được tên thương hiệu công ty, cũng như thấy được cách mà họ gây ấn tượng tới khách hàng như thế nào.

Hiện nay rất nhiều công ty ngoài việc chú trọng quảng cáo mạnh mẽ các sản phẩm mà họ bán, thì họ đã quan tâm hơn đến việc làm những chiếc mác đẹp để gắn lên sản phẩm của mình. Đôi khi mác nhãn chính là điểm mà khách hàng nhớ đến trên một sản phẩm nào đó.

Làm huy hiệu công an nhân dân

Như nghị định trên đã chỉ rõ, bất cứ cá nhân hay tổ chức nào tự ý sản xuất huy hiệu công an nhân dân đều bị xử lí theo pháp luật. Vì thể việc làm ra những sản phẩm huy hiệu như thế này đều phải được cấp giấy phép cho phép in ấn từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Vì thế mà những chiếc huy hiệu công an nhân dân làm ra mới đúng quy định và mang lại nhiều ý nghĩa.

Hi vọng bạn sẽ sở hữu cho mình một chiếc huy hiệu đạt chuẩn và đúng quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Gọi điện ngay